Giới thiệu nghề Kỹ thuật chế biến món ăn

Tên nghề: Kỹ thuật chế biến món ăn

Trình độ đào tạo: Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề

Thời gian đào tạo: 

-         Cao đẳng nghề:2.5 năm 

-         Trung cấp nghề:1.5 năm

Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc tương đương;

Chương trình đào tạo:

Chương trình đào tạo nghề công tác xã hội hệ cao đẳng nghề bao gồm 28 môn học mô dun dạy nghề, trong đó có 06 môn học chung, 05 môn học cơ sở kỹ thuật, 17 môn học môdun chuyên môn nghề. 

1. Mục tiêu đào tạo

- Kiến thức:

+ Trình bày được các kiến thức chuyên môn về kinh doanh ăn uống; tổ chức, chế biến các món ăn, các món bánh – món ăn tráng miệng tại các khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống;

+ Trình bày được kiến thức về các loại món ăn Việt Nam, Âu, Á; các món bánh – món ăn tráng miệng và kỹ thuật chế biến;

+ Nhận biết được các hình thức phục vụ ăn uống: các bữa ăn thường, các bữa tiệc và ăn tự chọn…;

+ Trình bày được các kiến thức cần thiết cho nghiệp vụ kỹ thuật chế biến món ăn như: văn hóa ẩm thực, thương phẩm và an toàn thực phẩm, sinh lý dinh dưỡng, xây dựng thực đơn...;

+ Trình bày và giải thích được một số yêu cầu về chất lượng, vệ sinh, an toàn trong quá trình chế biến món ăn;

+ Giải thích được các kiến thức cơ bản về quản lý và tổ chức công việc trong nghề quản trị chế biến món ăn như: quản trị kế hoạch, quản trị quy trình sản xuất chế biến, quản trị nhân lực, quản trị cơ sở vật chất kỹ thuật, quản trị nguyên vật liệu, quản trị chi phí, quản trị quá trình tiêu thụ và lợi nhuận;

+ Nhận thức và tiếp cận được các kiến thức về quản trị cơ sở kinh doanh ăn uống trong cơ chế thị trường;

+ Giải thích được các thuật ngữ chuyên ngành trong quản trị chế biến món ăn;

+ Trình bày được các kiến thức khác có liên quan đến nghề quản trị chế biến món ăn như:

- Các kiến thức cơ bản: Chính trị, Pháp luật, Quốc phòng, Giáo dục thể chất;

- Các kiến thức bổ trợ nghề nghiệp như: tiếng Anh, Tin học, Tổng quan du lịch, Tâm lí và kỹ năng giao tiếp, Môi trường và an ninh - an toàn trong du lịch, tổ chức sự kiện;

- Kỹ năng:

+ Tổ chức được quá trình chế biến các món ăn, các món bánh – món ăn tráng miệng tại các nhà hàng, khách sạn và các cơ sở kinh doanh ăn uống với các hình thức phục vụ ăn uống đa dạng khác nhau;  

+ Thiết kế, điều hành được một ca sản xuất chế biến tại nhà hàng;

+ Lựa chọn và tổ chức triển khai linh hoạt các phương án chế biên theo yêu cầu của khách và thực tế nơi  làm việc;

+ Chế biến được các  món ăn Việt Nam cơ bản, Âu, Á, các món bánh và món ăn tráng miệng…theo đúng quy trình, đảm bảo giá trị dinh dưỡng, giá trị cảm quan và vệ sinh an toàn thực phẩm…;

+ Tính toán, xây dựng được thực đơn các bữa ăn thường, các bữa ăn tiệc và tự chọn…;

+ Tổ chức được các hoạt động quản lý và triển khai thực hiện được các hoạt động nghiệp vụ chế biến, giám sát công việc của các bộ phận, khâu;

+ Quản lý, kiểm tra, đánh giá được các chỉ tiêu chất lượng trong quá trình chế biến sản phẩm ăn uống và thực hiện quá trình đánh giá chất lượng tại nhà hàng, khách sạn và các cơ sở kinh doanh ăn uống;

+ Tính toán và định mức chính xác về nhân công, chi phí, trang thiết bị, dụng cụ trên cơ sở điều kiện thực tế của doanh nghiệp đảm bảo chi phí sản xuất thấp nhất và đạt hiệu quả cao;

+ Giám sát việc thực hiện các biện pháp vệ sinh, an ninh, an toàn và phòng chống cháy nổ trong quá trình chế biến sản phẩm ăn uống;

+ Giải quyết được các tình huống phát sinh trong thời gian làm việc;

+ Sử dụng tốt phần mềm về quản lý tài sản, hàng hóa, về hóa đơn mua hàng;

+ Làm việc độc lập, làm việc theo nhóm và ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vào công việc;

+ Đào tạo, bồi dưỡng, hướng dẫn, kèm cặp kỹ năng nghề cho nhân viên có bậc thợ thấp hơn;

+ Tìm và tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn sau khi tốt nghiệp.

2. Cơ hội việc làm

Sau khi tốt nghiệp người học có được các kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể đảm đương được các vị trí từ từ nhân viên sơ chế, nhân viên chế biến trực tiếp, thợ nấu chính, và các công việc khác trong nhà bếp, có cơ hội trở thành ca trưởng, ca phó đến tổ trưởng các tổ (sơ chế, cắt thái, sa lát, xốt, xúp, bánh và món ăn tráng miệng...) quản lý chế biến... trong nhà bếp tuỳ theo khả năng cá nhân và yêu cầu của công việc cụ thể.


ĐĂNG KÝ HỌC

Thành công ! Cảm ơn bạn đã gửi đơn hàng cần mua hộ cho chúng tôi. Sau khi nhận được thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại bạn trong thời gian sớm nhất, xin chân thành cảm ơn."
Họ và tên
Năm sinh
Điện thoại
Số CMND
Địa chỉ
Trình độ
Đăng ký địa điểm học
Ngành đăng ký
Lỗi! Vui lòng nhập đủ thông tin vào ô báo đỏ.

Bài viết cùng chủ đề